VESPA MINI COLLECTION (lamhong x Piaggio Vietnam)

Tháng 10/2022, Kỷ niệm hành trình 15 năm của Piaggio tại Việt Nam. Lamphong Studio vinh hạnh thực hiện một món quà nhỏ, một dự án đầy ý nghĩa cùng Piaggio Việt Nam

Đây là mô hình Vespa 98 cách điệu – sản phẩm đầu tiên trong bộ sưu tập “Mini Vespa Collection”, được thực hiện thủ công bởi Lamphong Studio dành riêng cho tập đoàn Piaggio tại Châu Á Thái Bình Dương.

Mô hình xe VESPA 98 cách điệu với hoạ tiết “Tiên cưỡi rồng” chất liệu sơn mài

Với ý tưởng về một bộ quà tặng cao cấp kết hợp giữa hình ảnh của chiếc Vespa 98 và những nét đẹp truyền thống Việt Nam. lamphong đã thiết kế và thực hiện mô hình xe VESPA 98 cách điệu với hoạ tiết “Tiên cưỡi rồng” được khắc trên thân xe, và thể hiện bằng chất liệu sơn mài thếp vàng truyền thống. Những yếu tố đó tạo nên sự giao thao tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại, giữa biểu tượng phong cách Ý và những đặc sắc của văn hoá dân gian Việt Nam.

Trong quá trình lên ý tưởng cho dự án thú vị này, chúng mình đã tham khảo rất nhiều mẫu hoa văn, hoạ tiết trong kho tàng mỹ thuật Việt cổ đồ sộ và lựa chọn sử dụng Đồ án “Tiên cưỡi rồng” (Chạm khắc đá trên trán bia Nam mô A Di Đà Phật ở chùa Keo, Nam Định-1670), một hình tượng thân thuộc với niềm tự hào về nguồn gốc “con rồng cháu tiên”, về những tinh hoa văn hoá dân gian đặc sắc của người Việt. Trong những câu chuyện dân gian, cổ tích ấy: Tiên là mẹ, rồng là cha. Hình tượng Rồng là thể hiện cho trí tuệ, lòng dũng cảm cùng sức mạnh phi thường, và Tiên là biểu tượng của đức hạnh và lòng từ bi.

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế có viết: “Hình tượng tiên nữ cưỡi rồng chứng tỏ khả năng tiếp biến văn hóa trong quá trình giao lưu và tiếp xúc văn hóa với bên ngoài đã tạo nên những sáng tạo bất ngờ, đặc sắc và nhân văn. Những sáng tạo đó chứa đựng tâm hồn, tài năng và khát vọng của người Việt trong cuộc đối thoại với các nền văn minh khác..”

Cốt form bằng đất sáp
Tool vót bằng tre vẫn là tool thích nhất, mềm mại nhất để làm hoa văn
Xong được một đoạn. Các chi tiết xe bọn mình tách rời, đúc rời và ghép lại
Cầm cái que như múa rồng. Các chi tiết đều được gắn que cầm để ít chạm vào sản phẩm nhất.
Như kẹo mút
Xử lý sơn lót, cốt vóc
Tiếp tục múa rồng với các lớp sơn màu
Vệt sơn trên bát màu lúc nào cũng ẩn hiện như tranh trừu tượng
Màu xanh mới rất thắm
Ba lớp đỏ
Thếp vàng, cả nhà đầy vảy vàng, xung quanh đều là vàng
Xếp hàng chờ khô trước bước mài
Làm sơn mài thích nhất là bước mài, các hoa văn bắt đầu hiện lên, các lớp sơn lồi lõm sần sùi được ráp đi để lại bề mặt nhẵn bóng
Tỉa lại một số chi tiết
Và cả nằm ngửa lên nữa. Với bọn mình phần đáy cũng phải chú trọng như phần trên mặt vì sản phẩm nhỏ, mọi người sẽ luôn xem nó ở tất cả các góc
Thành phẩm mô hình Mini Vespa Rồng Tiên
Sách giới thiệu với bìa thúc nổi, cảm giác sờ, chạm vào hoa văn nổi trên mặt giấy rất thú vị
Hộp in UV nổi trên mặt giấy với đồ án Tiên cưỡi rồng

Cám ơn Piaggio Việt Nam đã cho chúng mình kể một câu chuyện Văn hóa dân gian Việt Nam trên tạo hình một chiếc Vespa huyền thoại. Mong rằng với lòng yêu nghề và tâm huyết của mình, Lamphong team sẽ luôn tạo nên những tác phẩm đẹp, kỹ lưỡng, mang tinh thần văn hóa, giá trị truyền thống đến với mọi người.

Similar Posts