Nhàn Ngưu

Bộ sản phẩm được thiết kế với ý tưởng từ chiếc mõ và con trâu với sự kết hợp chất liệu gốm và đồng thau. Cái mõ gắn liền với con trâu, thân quen trong đời sống nông nghiệp của người Việt, một thứ phát ra âm thanh lộc cộc để biết cả đàn ở đâu, để những con trâu trong đàn đi theo con đầu đàn, thậm chí để phân biệt đàn trâu nhà này và trâu nhà khác. Nhà nào càng nhiều âm thanh của thứ lộc cộc ấy thì “cơ nghiệp” càng lớn.
Chúng tôi biến đổi và cách điệu nó thành một mái đình có hai đầu vút cong. Một mái đình vững chãi, yên bình êm ả như những làng quê Việt.

Ý tưởng

Nhân vật chính là Trâu Hạt Mít nhỏ xíu, chỉ bằng cái hạt mít, được tạo hình giống như hạt mầm với phần đầu, sừng là chồi non đang nhú. Đặt trên mái đình với mong cầu gieo hạt, sinh sôi, nảy nở cho mùa vụ mới. Đó là những hạt giống mới đầy hy vọng, ngập tràn, bội thu và như ý. Hình tượng trâu, mõ, đình làng, trồng cấy.. luôn là những hình ảnh đẹp của dân gian, là biểu tượng của văn minh lúa nước mà chúng tôi muốn gửi gắm trong bộ sản phẩm này.

Trâu Hạt Mít được làm bằng đồng thau, tạo hình tối giản, cuộn tròn nằm ngủ yên bình trên lưng mõ. Chúng tôi nghĩ, những lúc mệt mỏi hay vất vả, con người ta chỉ cần ngủ một giấc thật thoải mái, thật say nồng. Không cần phải ầm ĩ, lớn lao, khí thế, hùng dũng, phun lửa… Vì cuối cùng, mọi người đều tự tìm kiếm cho mình một chữ Nhàn. Thế nên đặt tên cái đứa bé bằng hạt mít là Nhàn Ngưu. Như một lời chúc thật an nhàn, yên bình và thảnh thơi.

Tạo hình, hoa văn

Hoa văn trên thân mõ được chuyển thể từ hệ thống đồ án hoa cúc dây, trên bệ đá tượng A-di-đà chùa Phật Tích* (Một pho tượng đá đỉnh cao thời Lý, được xem là một trong những pho tượng cổ nhất Việt Nam còn đến ngày nay). Dải hoa văn dây kéo dài liên tục kết hợp giữa hoa cúc và hoa mẫu đơn. Với những vòng tròn đổi chiều liên tiếp nhau thể hiện cho đời kiếp luân hồi. Chúng tôi chọn hoa cúc làm trung tâm trên thân mõ bởi cúc là loài hoa luôn được ca ngợi và quý mến, được coi là một trong “tứ quân tử” với phẩm chất thanh tao, chính trực. Cúc đại đoá với nhiều lớp cánh xếp chồng lên nhau mang ý nghĩa sum vầy, hội tụ, đoàn viên ngày Tết. Như một đại gia đình lớn với đầy đủ các thành viên sum họp, quây quần. Hoa cúc luôn được yêu thích vì nó tượng trưng cho phẩm chất thanh cao và kiên trinh vì chịu đựng và vượt qua giá lạnh mà rực rỡ bung nở. Vượt qua nghịch cảnh mà mang đến niềm tin, niềm hy vọng tươi sáng.

Ngoài hoa cúc, lý do đặc biệt để chúng tôi đưa vào hình Mõ là những người tí hon. “Những thiên thần nhỏ bé” đang leo trèo, đùa nghịch trên những cành hoa bé xíu. Trong rất nhiều giả thuyết, nhiều câu chuyện ly kỳ về hình tượng này, dân gian có kể chuyện rằng những người tí hon là hiện thân của ông bà tổ tiên, vào những ngày Lễ Tết, được Ngọc Hoàng cho phép trở về với hạ giới, dương gian để ngắm nhìn con cháu, thầm thì chúc phúc nhưng chỉ bé như con sâu, cái kiến, phút chốc rồi lại trở về.

Các phiên bản

Ấn phẩm đi kèm

Chi tiết

Kích thước: Mõ gốm: 170 x 110 x 115mm
Phụ kiện: Trâu Hạt Mít: 20 x 26 x 11mm
Hộp: Hộp: 160 x 160 x 220 mm
Leaflet: Tờ gấp giới thiệu: 145 x 210mm
Tổng trọng lượng: 800 g
Các phiên bản: Xanh lá, xanh dương, nâu mộc

Có thể bạn quan tâm