Đại Cat

Đại Cat nhưng không phải là chú mèo “khổng lồ” mà là một con cá chép lớn dáng cong vút như con thuyền cùng hoa văn, cách điệu để kể về tích truyện vượt “Vũ Môn hoá rồng”

Ý tưởng

Chúng tôi đặt tên cho món quà nhỏ này là Đại Cat, nguyên tác câu chúc: “Đại Cát Đại Lợi” với ý nghĩa tốt lành, may mắn, phát đạt. Chữ “Cat” được viết không dấu trở thành “con mèo”. Bằng cách chơi chữ hóm hỉnh, “Đại Cat” như lời chúc thuận lợi, hạnh phúc và thành công.

Đại Cat nhưng không phải là chú mèo “khổng lồ” mà là một con cá chép lớn. Đó là loài vật luôn gắn liền với mèo, gần gũi thân thuộc trong văn hoá, tín ngưỡng, phong tục của người Việt, là linh vật đưa ông công, ông táo lên trên trời cuối năm. Chúng tôi tạo hình chú cá chép lửa đỏ au lấp lánh sơn son thếp vàng truyền thống trên cốt gốm với dáng cong vút như con thuyền cùng hoa văn, cách điệu để kể về tích truyện vượt “Vũ Môn hoá rồng”. Hình tượng cá chép thể hiện cho vươn lên, vượt qua những thử thách để đạt được những điều tốt đẹp. Trong vô vàn những câu chuỵen thú vị ấy, dân gian còn goi cá chép là Lý Ngư – đồng âm với Hữu Dư, mang ý nghĩa dư dả, no ấm.

Tạo hình, hoa văn

Chú mèo nhỏ đàu ngẩng cao, bước chân nước kiệu và cái đuôi dựng đứng đầy phấn khỏi. Nguồn cảm hứng cho tạo hình này đến từ những chú mèo nhà với biểu cảm hạnh phúc mỗi ngày, mỗi lúc được yêu chiều. Chú mèo nhỏ với kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay, được làm thủ công hoàn toàn với 2 phiên bản chất liệu: đồng thau và bạc 925 nguyên khối óng ả. Dù tạo hình tối giản nhưng khi ánh sáng va chạm bề mặt kim loại láng bóng lại làm hiện lên như đầy đủ chân dung chú mèo thật rạng rỡ.

Có mèo, có cá lớn và có cả cây nêu nữa. Trong truyện cổ tích, cây nêu là bảo bối xua đuổi những thứ đen đủi. Không những thế, cây nêu còn mang ý nghĩa của trục thông linh kết nối giữa trời và đất, là bậc thang để các vị thần đi về… Đó là biểu tượng dân gian của Tết xưa, dựng một cây nêu là mong cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, đất nước thanh bình, đồng thời cũng bao hàm truyền thống lâu đời về ý thức bảo vệ tổ quốc của người Việt. Lamphong đã biến hoá cây nêu ấy giỗng như một chiếc cần câu cong vút như thân tre, đầu cành là một xâu cá tép tinh xảo được làm bằng đồng thau nhỏ xíu chỉ bằng hạt hướng dương.

Các phiên bản

Ấn phẩm đi kèm

Chi tiết

Kích thước: Mèo: 45 x 20 x 40 mm
Phụ kiện: Cá chép: 190 x 80 x 90 mm
Hộp: Hộp: 160 x 160 x 220 mm
Leaflet: 145 x 210 mm
Tổng trọng lượng: 1.2 kg
Các phiên bản: Đỏ, Xanh, Cốt gốm thếp vàng

Có thể bạn quan tâm