Độc đáo hổ ôm hoa sen chào năm Nhâm Dần

[Nguoiduatin] Hổ ôm hoa – một hình tượng mang đậm văn hóa dân gian Việt Nam đã được các họa sĩ trẻ tại Hà Nội xây dựng thành điểm nhấn Tết Nhâm Dần năm 2022

Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần
Những tác phẩm của bộ sưu tập Nhâm Nhi Dần được xây dựng xung quanh nhân vật chính là chú hổ con cầm hoa sen vàng trên tay. Ý tưởng này được lấy từ những câu chuyện dân gian, biểu tượng và các họa tiết được điêu khắc một cách tỉ mỉ.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 2).
Họa sĩ Lê Huy tâm sự: “Ý tưởng cho dự án này tôi đã lên từ cuối tháng 7/2021, lúc đấy Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội. Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng tôi cũng cho ra sản phẩm và sau đó cùng các anh em họa sĩ khác thực hiện cho đến tận bây giờ”.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 3).
Những chú hổ với hình tượng tròn, béo tốt, no đủ và đặc biệt miệng luôn cười sảng khoái, thể hiện tinh thần lạc quan, an nhàn và hạnh phúc.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 4).
Với hình dáng to tròn, béo tốt vì thế khi nhìn từ phía sau, những chú hổ trông như hình củ lạc, một loại nông sản gắn bó với cuộc sống người Việt. “Chúng tôi cố tình tạo hình giống củ lạc cũng là muốn chữ “lạc-vui” cho Nhâm Nhi Dần”, anh Huy chia sẻ thêm.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 5).
Hiện nay trong xưởng anh Huy có khoảng 10 họa sĩ thay ca làm việc liên tục. Mỗi bức tượng hổ được làm bằng chất liệu sơn mài thủ công truyền thống, phải trải qua nhiều bước kỳ công với thời gian có thể lên tới 10 ngày. Màu chủ đạo trong các sản phẩm là đỏ, xanh, vàng rực rỡ cho năm mới an lành, thịnh vượng.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 6).
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 7).
Bắt đầu từ cốt gốm hoặc bột đá ép, các họa sĩ sẽ sơn lớp lót đen thật dày để bám cốt, sau đó sơn nền đỏ, vẽ hoa văn mây, lửa bằng nhũ vàng, rồi mới đem đi mài.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 8).
Giai đoạn mài là giai đoạn yêu cầu tỉ mỉ nhất, những lớp sơn sẽ được mài đi một cách khéo léo, tỉ mỉ, làm hiện dần những nét màu ẩn bên dưới.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 9).
“Trong bộ sưu tập này thì hổ lật đật chính là phiên bản khó thực hiện nhất và tốn nhiều thời gian nhất của tôi. Chú hổ lắc lư tại chỗ không ngã ẩn dụ cho điều chúng ta đã trải qua trong dịch bệnh, dù khó khăn, vất vả nhưng thể không bị quật ngã, luôn luôn đứng dậy và mỉm cười đầy lạc quan”, họa sĩ Huy nói.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 10).
Dải hoa văn mây – lửa trên lưng hổ được tác giả lấy ý tưởng từ con Nghê trong văn hóa cổ. Lửa cháy trong nhiều câu chuyện dân gian gợi liên tưởng đến những hoạn nạn, khó khăn. Hổ con đang ở trong tâm hoạn nạn vậy mà vẫn cười lớn đầy hạnh phúc, cầm đóa hoa sen sáng rực, như ôm trọn một niềm tin không thể nào phai.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 11).
Giá thành trung bình của một sản phẩm Nhâm Nhi Dần từ 2,5 – 10 triệu đồng tùy chất liệu gốm, đồng và nhựa.
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 12).
Văn hoá - Độc đáo hổ ôm hoa sen giá chục triệu chào năm Nhâm Dần (Hình 13).
Với cái tên Nhâm Nhi Dần, nhóm họa sĩ muốn nhắn nhủ mọi người hãy sống chậm lại, bỏ lại sau lưng một năm 2021 với nhiều biến động, khó khăn bởi dịch bệnh. Hãy ngắm nhìn cuộc sống, nhâm nhi và tận hưởng hạnh phúc, cảm nhận yêu thương nhiều hơn trong năm Nhâm Dần 2022 sắp tới.

Phạm Trọng Tùng

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/doc-dao-ho-om-hoa-sen-gia-chuc-trieu-chao-nam-nham-dan-a543567.html

Similar Posts