Gen Z say mê làm linh vật rồng rực rỡ với biểu cảm ngộ nghĩnh

TPO – Nhóm họa sĩ gen Z tại Hà Nội đã thực hiện dự án mẫu linh vật rồng để chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với hình tượng 5 chú rồng đủ các biểu cảm ngộ nghĩnh.

Dự án “Năm con Rồng” với nhân vật chính là 5 chú rồng ngộ nghĩnh được một nhóm họa sĩ gen Z thực hiện. Các tác phẩm được lấy ý tưởng từ văn hóa dân gian cùng những họa tiết trong điêu khắc thủ công truyền thống.

Chia sẻ với PV, họa sĩ trẻ Dương Đức Mạnh (đồng tác giả) của dự án cho biết ban đầu các bạn mất 3 tháng để phác thảo và lên ý tưởng. Một bộ được hoàn thiện sau nhiều công đoạn như phác thảo trên giấy, tạo hình bằng đất, thử nghiệm màu và chất liệu,…

Những con rồng đều được làm hoàn toàn thủ công bằng bột đá ép kết hợp giữa bảng màu hiện đại của sơn phun và những nét vẽ tay sử dụng chất liệu sơn mài truyền thống.

Nguồn cảm hứng được lấy từ trò chơi dân gian Tò He, bộ sưu tập sẽ có 2 chú tiểu long uốn lượn với biểu cảm ngộ nghĩnh, sau đó cắm trên que đồng và có thể bày tùy thích trên đế sơn mài, hoặc đặt ở bất kỳ đâu.

Hiện nay, dự án “Năm con Rồng” có 2 phiên bản gồm 2 màu và 5 màu. Trong đó, bản 5 màu sử dụng hệ màu tượng trưng cho ngũ hành Á Đông nhưng được thể hiện với màu sắc rực rỡ, tươi mới.

Rồng phiên bản 2 màu.
Các phôi rồng nằm trên kệ chờ phối màu.
Để hoàn thiện được một tác phẩm, các họa sĩ gen Z phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết.
Tỉ mỉ trong từng nét vẽ.
Ba chú rồng “béo tốt” mang ý nghĩa mong cầu một cuộc sống no ấm, đủ đầy cũng mang biểu cảm ngộ nghĩnh
như cười tủm tỉm, khóc nhè,…

Bạn Thương (sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp – đồng tác giả dự án) cho biết, để tạo ra một sản phẩm rồng cần phải trải qua nhiều công đoạn như làm sơn và vẽ chi tiết tốn nhiều thời gian. Bởi vậy đòi hỏi người làm phải rất tỉ mỉ mới cho ra sản phẩm đạt yêu cầu.

Song song với dự án “Năm con Rồng”, tại đây các bạn trẻ cũng đang miệt mài với dự án LONG’STORY “Chuyện của Rồng, một câu chuyện dài…” Với tạo tác quả trứng rồng từ sự tích mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng; tự hào nguồn gốc “Con Rồng Cháu Tiên” của người Việt.

Những quả trứng rồng được làm từ gỗ hương cùng chất liệu sơn mài truyền thống. Vỏ trứng là hoa văn mây lửa cách điệu từ đồ án văn hóa trên bậc thềm đá Điện Kính Thiện – Bảo vật Quốc gia tại Hoàng Thành Thăng Long. Những đám mây cuồn cuộn với ý nghĩa mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Theo các họa sĩ Gen Z chia sẻ, cả 5 chú rồng với màu sắc tươi mới cùng các tính cách, trạng thái, biểu cảm: bình thản, hạnh phúc, ngủ, ngáp, làm dáng hay khóc nhè… như những biểu cảm quen thuộc của mỗi chúng ta hàng ngày.

Lâm Thuỳ Dương

NGUỒN: https://tienphong.vn/gen-z-say-me-lam-linh-vat-rong-ruc-ro-voi-bieu-cam-ngo-nghinh-post1609919.amp

Similar Posts