LONG’STORY

Chuyện của Rồng, một câu chuyện dài…

Ý tưởng

Rồng đúng là một câu chuyện rất dài với vô vàn tạo hình, những truyền thuyết qua các triều đại phong kiến suốt chiều dài lịch sử. Nhưng Rồng với chúng mình đơn giản là Cổ tích, và câu chuyện cổ tích ấy bắt đầu từ quả trứng.

Quả trứng thân thuộc mang dáng hình tròn vẹn, là tín hiệu đầu tiên cho một sự sống mới, là tích mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng với niềm tự hào nguồn gốc “Con Rồng Cháu Tiên” của người Việt.

Chuyện của Rồng còn là rất nhiều, rất nhiều những địa danh, những cái tên nổi tiếng và thân thuộc với người Việt: Thăng Long, Cửu Long, Hạ Long, Bái Tử Long, Hoàng Long, Vĩnh Long, Long An, Long Bình… Không chỉ đơn giản nghĩa là Rồng, Long còn có từ đồng âm với ý nghĩa hưng thịnh, phát triển. (Khi viết là Long “隆” trên thân mang chữ sinh “生” trong sinh sôi nảy nở, nên chữ “Long” này có nghĩa là dồi dào, thịnh vượng nên thường được dùng để đặt tên cho những vùng đất, những địa danh như: Vĩnh Long (vĩnh viễn, lâu dài, thịnh vượng); Long An (thịnh vượng, an yên, an toàn, yên ổn).

Tạo hình, hoa văn

Trứng Rồng lần này được làm bằng gỗ Hương cùng chất liệu sơn mài truyền thống. Vỏ trứng là hoa văn mây lửa cách điệu từ đồ án hoa văn trên bậc thềm đá Điện Kính Thiên- Bảo vật Quốc Gia tại Hoàng Thành Thăng Long. Những đám mây cuộn tròn cũng gợi ra hình ảnh rồng giống như rồng gặp mây- mây hoá rồng mà dân gian thường gọi là: “Long Vân Khánh Hội”. Đó là lời cầu chúc mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, may mắn và hanh thông.

Khi đứng thẳng lại như đao mác ngùn ngụt, là hình ảnh của sự đâm chồi, sinh sôi nảy nở mạnh mẽ. Toàn bộ quả trứng được bao bọc bởi lớp lớp vảy hoa xếp chồng hình lá đề như lớp áo giáp bảo vệ, che chở, tượng hình cho chữ “Giáp Thìn” của năm mới.

Chú rồng nhỏ được làm bằng 2 chất liệu: đồng thau và bạc nguyên khối thủ công hoàn toàn. Rồng được đặt để phía trên như đang bay lên từ quả trứng trong dáng “Thăng Long” hoặc đặt dưới đế ngắm quả trứng khổng lồ trong thế nằm nghiêng tuỳ biến ở bất kì góc nào. Và mạch vàng lấp lánh chảy như dấu ấn vàng son của nghìn năm truyền thống. Khi đặt lên đỉnh quả trứng sẽ giống như một làn hương trầm, lơ lửng bay lên và tan ra. Mơ hồ, cổ tích như những câu chuyện của Rồng.

Các phiên bản

Ấn phẩm đi kèm

Chi tiết

Kích thước: Trứng Rồng cốt gỗ hương: 118x118 cao 145mm
Phụ kiện: Rồng (đồng/ bạc nguyên khối): 50x50 cao 85mm
Hộp: Hộp giấy đỏ: 170x170x310mm/ Hộp tre: 180x180x320mm
Leaflet: 300x160mm
Tổng trọng lượng: 2500g

Có thể bạn quan tâm