Bức tượng nhỏ về tinh thần chống dịch

Tác phẩm “Em bé Ðiện Biên và con gấu” là ý tưởng của họa sĩ Lê Huy, giảng viên khoa Mỹ thuật cơ sở, Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp. Anh cho biết: “Tôi làm bức tượng này vào một ngày cuối tháng 5, khi bắt gặp hình ảnh những em bé thùng thình trong bộ đồ bảo hộ ở khu cách ly tại tỉnh Ðiện Biên. Tôi đặt tên bức tượng là Em bé Ðiện Biên và con gấu với mong muốn mượn địa danh lịch sử hào hùng của dân tộc làm biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, mạnh mẽ”.

Họa sĩ Lê Huy.

Hình ảnh những em bé trong bộ đồ bảo hộ phải đến các khu cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, xa cha mẹ, anh chị em, người thân làm nhói lòng nhiều người. Các em dũng cảm, kiên cường như những em bé Ðiện Biên năm xưa. Với những tình cảm thân thương trìu mến, bức tượng đã được nhiều người yêu mến gọi tên là Em bé Việt Nam.

Họa sĩ Lê Huy cho biết: “Chất liệu đầu tiên chúng tôi thử với bản khắc gỗ CNC nhưng không thành công, các chi tiết không sắc nét, nhóm chuyển hướng sang bản thử bằng composite và cũng thất bại bởi tạo hình xấu, mất nhiều công đoạn để hoàn thiện. Chất liệu cuối cùng nhóm thấy ưng ý và lựa chọn để tạo tượng là bột đá ép”.

Bức tượng cao 14,5 cm, nặng 900 gam trong bộ đồ bảo hộ mầu trắng với ngôi sao hy vọng trên ngực trái. Hình ảnh ngôi sao vàng với dòng chữ theo lời dạy của Bác Hồ với thiếu nhi: “Khiêm tốn, Thật thà, Dũng cảm”, mầu cờ Tổ quốc và sao vàng như một cách khẳng định rõ ràng và trực diện về tinh thần Việt Nam quyết tâm chống dịch. 130 “em bé” đã nhanh chóng được mọi người yêu mến, ủng hộ.

Lợi nhuận thu được, nhóm đã đóng góp gần 100 triệu đồng vào Quỹ Sống (Sống Foundation) và Soha.vn để chung tay có thêm máy thở và thiết bị y tế giúp miền nam chống dịch.

Họa sĩ Lê Huy và các đồng nghiệp đang tiếp tục thực hiện dự án “2021- Em bé Việt Nam” từ thành công của tác phẩm “Em bé Ðiện Biên và con gấu”.

Ngọc Liên

Nguồn: https://nhandan.vn/vanhoa/buc-tuong-nho-ve-tinh-than-chong-dich-658951/?fbclid=IwAR2MG4MwbUy-LC_efkPDwZREZYxFUVx-f-EIcB5bCoEOgKYkntjjX6q-YtI

Similar Posts