Em bé Điện Biên đi cách ly COVID-19 – cảm xúc dâng trào thành tác phẩm

Hình ảnh ấn tượng của em bé Điện Biên lọt thỏm trong bộ đồ bảo hộ tại khu cách ly đã tạo cảm hứng để họa sĩ sáng tác thành một tác phẩm nghệ thuật đại diện cho tình yêu thương và nghị lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hình ảnh những em bé Điện Biên trong khu cách ly đã tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với tác giả bức tượng.

Sáng 5.8, trao đổi với PV. Báo Lao Động, họa sĩ Lê Huy – tác giả của bức tượng “Em bé Điện Biên” – đang sống tại Hà Nội đã vui vẻ cho biết: “Lần đầu tiên nhìn thấy bức ảnh những em bé ở Điện Biên lọt thỏm trong trong bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình tại khu cách ly đã tạo cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Ngay lập tức, tôi đã chuyển thể thành một bức tượng bằng tất cả sự yêu thương, trân trọng của mình. Không ngờ bức tượng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.”

Tác giả Lê Huy bên những “Em bé Điện Biên“.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, anh Huy cũng viết: “Mình làm bức tượng này vào một ngày cuối tháng 5, khi bắt gặp hình ảnh những em bé với bộ đồ bảo hộ thùng thình trong khu cách ly tại Điện Biên.

Dưới cái nắng hè đổ lửa, những hình ảnh đó thật sự rất cảm động, vừa yêu, vừa thương. Mình nghĩ đến những đứa con của mình và tạo hình em bé cầm gấu bông trong tay như muốn gửi gắm một người bạn, mong các em thấy như lúc nào cũng có gia đình ở bên, để ôm, để ngủ, và cả để khóc…”.

Bức tượng “Em bé Điện Biên” nhận được sự tán dương của đông đảo dư luận.

Anh Huy viết tiếp: “Khi dịch lan nhanh từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, TP.Hồ Chí Minh… trở thành vùng dịch lớn, mọi người đều hiểu rằng, những em bé phải đi cách ly không còn là thiểu số nữa, sẽ có những Em bé Hà Nội, những Em bé Sài Gòn… hay bất kỳ đâu trên đất nước mình. Rồi cả những em bé trở thành F0, hay những em bé được sinh ra trong khu cách ly… Các em thật sự là những em bé dũng cảm, kiên cường như trẻ em thời chiến vậy”.

Ngay sau khi hoàn thành bức tượng, anh Lê Huy không giữ riêng cho mình mà nhân bản ra nhiều bức để có thể lan toả đến cộng đồng rộng hơn. Mọi người có thể sở hữu bức tượng bằng cách chuyển thẳng tiền (từ 680.000 đồng) ủng hộ đến Nhóm Hạt Vừng, Quỹ Thiện Nhân… và gửi lại chứng từ, sao kê cho Lamphong Studio (tên xưởng nghệ thuật của anh Huy) Sau đó, nhóm sẽ gửi bức tượng đến tận tay những người ủng hộ.

Hình ảnh những em bé Điện Biên trong khu cách ly đã tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với tác giả.

Được biết, đã có gần 100 triệu đồng được mọi người chuyển trực tiếp đến các nhóm để ủng hộ mua máy thở và thiết bị y tế ủng hộ miền Nam chống dịch.

Anh Huy cho biết: “Mình đặt tên bức tượng là: “Em bé Điện Biên” cũng với mong muốn từ những em bé ở một mảnh đất lịch sử hào hùng trở thành biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, mạnh mẽ và kiên cường để cùng vượt qua giai đoạn chống dịch COVID-19 hết sức khó khăn này”.

Hiện nay, anh Huy vẫn tiếp sản xuất bức bức tượng “Em bé Điện Biên” bằng chất liệu bột đá và chỉ thu 50% giá trị của bức tượng để lấy kinh phí duy trì hoạt động. Anh mong muốn thực hiện 2021 bức tượng để đánh dấu một năm 2021 đầy biến động, khó khăn nhưng mọi người luôn đoàn kết, đồng lòng, yêu thương nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bức tượng “Em bé Điện Biên” được thiết kế bao bì trang trọng kèm theo những thông điệp ý nghĩa trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Anh Huy cũng cho hay, hiện nay, còn hơn 200 đơn hàng đang chờ sản phẩm ra lò để bàn giao. “Sau mấy ngày quá tải, chúng tôi tiếp tục nhận đặt hàng. Lamphong Studio sẽ chỉ nhận chi phí sản xuất và vận hành tối thiểu, 50% còn lại sẽ ủng hộ quỹ ủng hộ phòng chống COVID-19”.

Mong muốn hiện nay của anh Lê Huy và nhóm cộng sự là tìm ra địa chỉ của những em bé Điện Biên để “Trao tặng bức tượng nhỏ để lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ trong những ngày chống dịch…”.

Văn Thành Chương

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/em-be-dien-bien-di-cach-ly-covid-19-cam-xuc-dang-trao-thanh-tac-pham-938606.ldo

Similar Posts